Tu nghiệp sinh về nước có được đăng ký XKLĐ Nhật Bản lần 2 không? Câu trả lời đã rõ!

0
536

Bạn sang Nhật theo diện Thực tập sinh và khi về nước có quay lại được không là câu hỏi được nhiều đặt ra của nhiều người hôm nay chúng ta sẽ giải đáp về vấn đề này. Theo quy định của Chính phủ Nhật, Thực tập sinh từ nước khác sang Nhật Bản làm việc chỉ được cấp 1 lần tư cách lưu trú theo diện Tu nghiệp sinh.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể quay trở lại Nhật Bản theo diện Thực tập sinh (xuất khẩu lao động Nhật Bản).

Từng đi tu nghiệp sinh về nước sẽ không được trở lại Nhật Bản lần 2 theo diện thực tập sinh

Tuy nhiên hiện nay có một số chương trình giúp bạn có thể quay trở lại Nhật Bản để học tập và làm việc. Bạn hãy tham khảo một số hình thức có thể xin visa Nhật Bản dưới đây xem mình có phù hợp với chương trình nào không nhé:

1. Diện du học vừa học vừa làm

Nếu bạn từng đi Tu nghiệp sinh về nước, thời gian về nước từ 1 năm trở lên và đã có trình độ tiếng Nhật tương đương N3 thì bạn có thể quay trở lại Nhật Bản với visa của một du học sinh.

2. Tu nghiệp sinh Nhật Bản ngành xây dựng được trở lại lần 2

Thông tin cụ thể như sau: “theo quyết định được đưa ra trong cuộc họp nội các chính phủ Nhật Bản sáng ngày 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong ngành xây dựng (xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng ) sẽ được kéo dài thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên đến tối đa 5 năm. Bên cạnh đó, những thực tập sinh đã làm việc hết hạn 3 năm và về nước đúng hạn với thời gian trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm. (tuổi không được quá 40).

3. Diện kỹ thuật viên:

Nếu ở Việt Nam bạn đã tốt nghiệp trường Cao đẳng trở lên thì hãy xem xét qua chương trình kỹ thuật viên (kỹ sư). Chương trình này bộ lao động Nhật cho phép lấy các trường hợp đã hết hạn hợp đồng tu nghiệp sinh về nước. Hơn nữa, các chủ xí nghiệp Nhật Bản lại rất ưu tiên những lao động từng đi Tu nghiệp sinh rồi. Vì họ tư duy là nếu bạn đã sang Nhật làm việc 3 năm rồi thì bạn đã có phong cách làm việc theo kiểu Nhật, và trình độ tiếng Nhật của bạn cũng tương đối tốt rồi. Tôi nghĩ đây là chương trình khá phù hợp với bạn, bạn hãy tìm hiểu kỹ chương trình này nhé.

*Lưu ý: Hiện nay có một số thông tin dạng đi Tu nghiệp sinh hết hạn hợp đồng về nước sau đò chờ 2 đến 3 năm là có thể đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 là hoàn toàn “không chính xác”.

Thực tập sinh là gì? Tu nghiệp sinh là gì?

a. Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài và hỗ trợ cho họ học tập những kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất của Nhật Bản. Thời gian từ 6 tháng – 1 năm.

b. Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh kỹ năng là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

Thu nhập của thực tập sinh, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Hình thức trả lương

Tại Nhật Bản, có 2 hình thức trả lương cho lao động nước ngoài đó là trả theo giờ và trả theo tháng. Tuy nhiên thì hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng hình thức trả lương theo giờ làm việc thực tế của công nhân:
– Cách tính lương theo giờ:

Lương của lao động = Mức lương tối thiểu x Số giờ làm trong ngày x Số ngày làm trong tháng

Mức lương trung bình rơi vào khoảng 120.000-150.000 Yên/tháng (25 – 30 triệu đồng) chưa tính tăng ca làm thêm.

– Cách tính lương theo tháng: Tiền lương được khoán theo một khoản nhất định trả theo tháng, tuy nhiên người lao động sẽ phải làm đầy đủ công, nếu nghỉ việc sẽ trừ không được hưởng lương.

Trợ cấp làm thêm giờ, làm đêm

Ngoài ra, nếu làm ngoài giờ, tăng ca, lao động sẽ nhận được thêm các khoản trợ cấp như:

– Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản

– Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản

– Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản

Giờ giấc làm việc của thực tập sinh tại Nhật Bản

Thời gian làm việc cụ thể của lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật đều lập kế hoạch làm việc theo năm. Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau.

Theo Nuocnhat