Xúc động lễ tưởng niệm 7 năm thảm họa động đất ở Nhật Bản

0
31

Hôm qua, ngày 11/3, tại Nhật Bản, nhiều hoạt động được tổ chức nhằm tưởng niệm 16.000 ngàn nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất – sóng thần kinh hoàng 7 năm trước đây. Đã nhiều năm trôi qua nhưng dường như sự mất mát này là không thể bù đắp.

Nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản cách đây 7 năm đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo và nhiều khu vực khác trên đất nước này vào hôm nay. Ảnh: Twitter.

Phút mặc niệm bắt đầu lúc 14h46 ngày 11/3 (giờ địa phương), đúng vào thời điểm bắt đầu xảy ra thảm họa kinh hoàng 7 năm trước. Tham dự buổi lễ tưởng niệm có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Hoàng tử Akishino, Công nương Kiko và đại diện những người may mắn sống sót sau thảm họa kép. Ảnh: Reuters.

Mọi người dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân vụ động đất-sóng thần, tại quận Ginza, thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 11/3. Ảnh: Reuters.

Người đàn ông cầu nguyện trên bờ biển Arahama ở Wakabayashi, Sendai, sáng sớm ngày 11/3. Ảnh: Kyodo.

Người phụ nữ đặt hoa trước ngôi mộ của chồng bà ở Otsuchi, tỉnh Iwate, ngày 11/3. Được biết, chồng bà đã bị trận sóng thần 7 năm trước cuốn trôi. Ảnh: Kyodo.

Người đàn ông tham dự buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất-sóng thần ngày 11/3/2011, tại thủ đô Tokyo hôm nay. Ảnh: AP.

Đúng ngày này 7 năm về trước, trận động đất mạnh 9 độ richter kéo theo những đợt sóng thần khổng lồ đã ập vào khu vực Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người. Và đến nay, 2.500 người vẫn nằm trong danh sách mất tích. Ảnh: AP.

Mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng và mất tích trong thảm hỏa kép ở Nhật Bản năm 2011. Ảnh: AP.

Người đàn ông thắp nến trong buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại thủ đô Tokyo ngày 11/3/2018. Ảnh: AP.

Các công chức nhà nước tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở Otsuchi, tỉnh Iwate, miền Bắc Nhật Bản, ngày 11/3/2018

Đông đảo người dân dành phút mặc niệm lúc 14h46 ngày 11/3/2018 bên bờ biển ở Kessenuma, tỉnh Miyagi. Ảnh: Kyodo.

Hiện, công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa kép vẫn đang được tiến hành. Hàng chục nghìn căn hộ dành cho các gia đình phải sơ tán 7 năm về trước đã được xây dựng. Ảnh: Twitter.